Serenoa repens là gì? Công dụng và hiệu quả cây cọ lùn ra sao

13/10/19 5:10 pm

Serenoa repens là gì? Công dụng và hiệu quả cây cọ lùn ra sao đối với các bệnh lý về tuyến tiền liệt chắc hẳn đây là câu mà mọi người đều thắc mắc, để giải đáp thắc mắc về vấn đề này Primalis mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé.

Serenoa repens là gì?

Serenoa Repens là gì?

Serenoa Repens là gì?

Serenoa repens hay còn gọi là cây cọ lùn, Serenoa Repens xuất xứ ở khu vực Bắc Mỹ và được người dân ở đây sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn. Đối với người dân Việt Nam thì cây cọ lùn thường được làm cây cảnh trong văn phòng.

Serenoa repens là một loại cọ nhỏ thuộc họ dừa hay họ cau. Serenoa repens có hoa màu trắng và trái màu vàng, lá cây hình quạt có màu xanh. Trái của cây Serenoa Repens được mọi người dùng làm thuốc trong việc điều trị các bệnh lý về tuyến tiền liệt.

Công dụng hiệu quả cây cọ lùn:

Từ xưa, trái của cây cọ lùn được người Bắc Mỹ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của mình.

Công dụng hiệu quả cây cọ lùn

Công dụng hiệu quả cây cọ lùn

Và họ biết được lợi ích của trái cây cọ lùn trong việc điều trị bệnh về phì đại tuyến tiền liệt, giúp mọc tóc, chống rụng tóc, tăng cường sinh lý, giúp cân bằng hormone, tăng cường ham muốn tình dục ở nam giới.

Nhờ đó cây cọ lùn được rất nhiều quốc gia trên thế giới như: Đức, Ấn Độ, Mỹ, Nhật sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến đường tiết niệu ở nam giới.

Ngoài ra, cây cọ lùn còn ngăn cản sự phình to của tuyến tiền liệt vì thành phần trong cây cọ lùn chủ yếu là acid béo, lipid, phytosterol, flavoniods và polysaccharides.

Không chỉ riêng thế cây Serenoa Repens còn nhiều lợi ích về sức khỏe khác như: điều trị hen xuyễn, đau họng, cảm cúm, chịu chứng đau nữa đầu.

Chống chỉ định và tác dụng phụ của Serenoa Repens:

Chiết xuất từ cây cọ lùn không tốt cho những người sử dụng liên tục trong một thời gian dài từ 3 năm trở lên.

Serenoa repens có tác dụng nhẹ như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy nhưng không thường xuyên xảy ra.

Đối với chị em khi mang thai hay cho con bú tránh dùng tinh dầu của Serenoa repens vì nó hoạt động như một hormone nên điều này rất có thể làm nguy hiểm cho thai kỳ.

Nghiên cứu lâm sàng về Serenoa Repens:

Theo nghiên cứu lâm sàng thì công dụng của dầu Serenoa Repens (dầu cọ lùn) rất tốt cho các bệnh liên quan về phì đại tuyến tiền liệt. Và dầu cọ lùn đã được ứng dụng để sản xuất nhiều sản phẩm điều trị và được kiểm chứng qua các bằng chứng lâm sàng sau:

  • Một tổng quan hệ thống đánh giá những kết quả từ 21 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng (RCTs) liên quan đến 3139 người đàn ông tham gia, thì tinh dầu Serenoa Repens giúp cải thiện các triệu chứng về đường tiết niệu rõ rệt
  • Một phân tích META được cập nhật với 14 RCTs và 3 nghiên cứu nhãn mở được công bố. Số liệu này được phân tích từ 4280 bệnh nhân từ các thử nghiệm lâm sàng, lưu lượng nước tiểu cực đại và tiểu đêm được coi là 2 thông số đầu ra chính. Điều trị tích cực liên quan đến giảm giá trị IPSS trung bình là 4.78 và sự cải thiện có ý nghĩa về lưu lượng nước tiểu cực đại và giảm tiểu đêm được báo cáo.
  • Một nghiên cứu tiến hành hơn 5 năm trên 26 người sử dụng serenoa với liều là 320mg 2 lần mỗi ngày làm giảm các triệu chứng bệnh, cải thiện có ý nghĩa chất lượng cuộc sống và làm giảm kích thước tuyến tiền liệt trung bình 30%.

Ngày nay, Primalis là sản phẩm từ Đức đã tận dụng tinh dầu Serenoa Repens tạo thành một sản phẩm chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh về tiền liệt tuyến.

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29694707