Tuyến tiền liệt là gì? Các triệu chứng liên quan đến tiền liệt tuyến

13/10/19 12:00 am

Tuyến tiền liệt hay tiền liệt tuyến là một phần trong cơ thể nam giới, tuyến tiền liệt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể của nam giới. Để hiểu rõ hơn về tuyến tiền liệt Primalis mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục đồng thời cũng là một phần của hệ thống sinh sản của nam giới. Tiền liệt tuyến có hình dạng như quả đào, nằm dưới đáy bàng quang và đoạn đầu của niệu đạo.

Tuyến tiền liệt đóng vai trò trong quá trình sản xuất tinh dịch và giúp tinh dịch đi từ tinh hoàn ra ngoài.

Tiền liệt tuyến thay đổi nhiều theo lần theo độ tuổi của nam giới. Ở độ tuổi mới sinh thì tiền liệt tuyến chỉ bằng hạt đậu, khi 20 tuổi trở đi thì kích cở tuyến tiền liệt sẽ dần ổn định rộng khoảng 4 cm, cao khoảng 3 cm và dày khoảng 2,5 bằng một quả hồ đào.

Khi nam giới đạt độ tuổi từ 50 trở lên thi tuyến tiền liệt có gia tăng kích thước thì đây được gọi phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Từ đó nó có thể gây ra chèn ép niệu đạo, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyên của nước tiểu và dẫn đến các vấn đề như: đi tiểu đêm nhiều lần, khó tiểu, tiểu rắt, tiểu lắt nhắt.

Cấu tạo của tuyến tiền liệt:

Tiền liệt tuyến được cấu tạo từ 30% lớp đệm mô sợi cơ và 70% mô tuyến. Các lớp niệu đạo liên tục với vỏ và bao gồm nhiều sợi cơ trơn và sợ collagen hợp lại. Tiền liệt tuyến được bao bọc bởi một lớp vỏ gồm: sợ collagen, sợi cơ trơn và elastin.

Các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt:

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính (u xơ tiền liệt tuyến)

Phi đại tuyến tiền liệt lành tính

Phi đại tuyến tiền liệt lành tính

Nguyên nhân dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới là do tuổi tác và các hormon testosterol gây ra. Nam giới có độ tuổi càng cao thì kích thước tuyến tiền liệt sẽ càng ngày càng lớn. Dẫn đến ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho việc tiểu tiện.

Xem thêm: https://primalis.com.vn/phi-dai-lanh-tinh-tien-liet-tuyen

Ngoài ra, do chế độ ăn uống của bạn cũng chính là nguyên nhân dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt. Để giảm bớt khả năng phì đại tuyến tiền liệt bạn cần hạn chế uống bia, nước ngọt, chất béo động vật.

Viêm tiền liệt tuyến:

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt

Người bị viêm tiền liệt tuyến thường có các triệu chứng như đi tiểu đau buốt, tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu gấp, khi tiểu bị rát.

Viêm tiền liệt tuyến có 2 dạng là cấp tính và mạn tính.

Đối với những ca mãn tính thì người mắc phải bệnh này sẽ cảm thấy rất khó chịu ở vùng khu vực tinh hoàn, bụng dưới và đi tiểu nhiều lần hơn.

Còn đối với người bị mắc triệu chứng viêm tiền liệt tuyến cấp tình thì xuất hiện những tình trạng sau đây: đi tiểu ra máu, trong tinh dịch có máu, tiểu khó và rát, đau xương mu và vùng bẹn bìu gần dương vật.

Ung thư tuyến tiền liệt:

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến thường xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển trong tuyến tiền liệt. Đây là một dạng ung thư của một tuyến trong hệ sinh dục nam.

Tỷ lệ mắc phải bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở các nước Châu Á ít hơn các Châu Âu và Châu Mỹ.

Bệnh ưng thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm trong thời gian dài, không bị đe dọa tính mạng và không lây lan ra ở mức độ nhẹ.

Còn đối với ung thư tuyến tiền liệt ở mức độ nặng thì có thể gây ra tử vong, để tránh xãy ra việc đáng tiếc thì bạn cần đến thăm khám bác sĩ nhé.